Home hỏi - đáp nha khoa Có cách nào tự chữa sâu răng hàm được không, thưa bác...

Có cách nào tự chữa sâu răng hàm được không, thưa bác sĩ?

Sâu răng là bệnh lý mà chắc hẳn ai cũng mắc phải một lần trong đời. Có nhiều nguyên nhân khiến răng bị sâu. Mỗi khi sâu răng tấn công lại gây đau nhức và khó chịu. Đặc biệt là sâu răng hàm, chiếc răng đảm nhiệm vai trò ăn nhai. Vậy có cách nào tự chữa sâu răng hàm được không? Cùng tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé.

Có cách nào tự chữa sâu răng hàm được không?

Không chỉ riêng răng hàm, bất kì chiếc răng nào bị sâu cũng rất khó để bản thân chúng ta có thể chữa trị được dứt điểm. Tự chữa trị ở đây chỉ dừng lại ở việc làm giảm đi cơn đau nhức do sâu răng gây nên, chứ hoàn toàn không thể tự chữa sâu răng hàm. Bởi thế, nếu nhận thấy răng hàm của mình có những dấu hiệu bị sâu. Hãy nhanh chóng đến bác sĩ để được kiểm tra và có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Có cách nào tự chữa sâu răng hàm được không?

Tại nha khoa, tùy theo tình trạng răng hàm bị sâu của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị sao cho phù hợp nhất:

+ Nếu sâu răng ở mức độ nhẹ, chưa ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc răng bên trong. Bác sĩ sẽ nạo bỏ vết sâu sau đó hàn trám hoặc dùng phương pháp bọc răng sứ.

Có thể dùng phương pháp bọc răng sứ đối với trường hợp sâu răng có thể phục hồi

+ Nếu sâu răng ở mức độ nặng hơn, không thể dùng bất kì phương pháp nha khoa nào để phục hồi răng và bảo tồn răng thật. Buộc lòng bác sĩ phải nhổ bỏ răng đi.

Tự đối phó với sâu răng hàm như thế nào?

Sâu răng là căn bệnh diễn biến âm thầm từ bên trong rồi dần dần bọc phát ra bên ngoài. Nếu một lúc nào đó bạn nhìn thấy được những dấu hiệu sâu răng thì lúc này bệnh đã ở mức độ nặng hơn. Bởi thực chất những vết sâu mới đầu chỉ là những vết đen li ti nhỏ, lâu dần tác động lên răng mỗi lúc một nhiều gây hư hại cho men răng. Lúc này những vết đen mới lộ dần ra phía ngoài.

Phòng tránh sâu răng tốt hơn việc chữa trị khi bệnh phát triển nặng

Tốt nhất bạn nên phòng bệnh sớm, không nên để bệnh phát triển nặng mới có biện pháp điều trị. Bạn có thể lưu ý những cách phòng tránh sau đây:

+ Chú ý vệ sinh, chăm sóc răng miệng hàng ngày và điều quan trọng là bạn phải chải răng đúng cách. Có thể sử dụng nước súc miệng hay các dụng cụ nha khoa làm sạch răng chuyên dùng. Thay thế tăm xỉa răng bằng chỉ nha khoa để giúp làm sạch hiệu quả thức ăn thừa trong các kẽ răng mà bàn chải khó chải tới, đặc biệt là vị trí răng hàm.

Sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa

+ Bổ sung thêm Fluor bằng việc sử dụng các sản phẩm chứa nồng độ Fluor thích hợp thông thường sẽ có trong kem đánh răng, nước uống…

+ Hạn chế ăn những loại thức ăn chứa quá nhiều bột, đường như các loại bánh kẹo ngọt, nước ngọt có ga hay nước tăng lực … Tăng cường thêm rau xanh vào các bữa ăn hằng ngày để hỗ trợ làm sạch mảng bám. Ăn nhiều trái cây, hoa quả để giúp cung cấp thêm vitamin giúp răng thêm chắc khỏe.

Ăn nhiều trái cây, rau xanh để giúp răng chắc khỏe

Những cách làm trên không chữa được sâu răng hàm, nhưng có thể hạn chế sự phát triển của răng sâu và ngừa sâu cho các răng còn lại.

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here