Home hỏi - đáp nha khoa Giải đáp thắc mắc nên làm gì khi bị sâu răng cửa?

Giải đáp thắc mắc nên làm gì khi bị sâu răng cửa?

Sâu răng cửa khiến bạn khó gặp khó khăn không chỉ trong việc ăn uống mà còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày. Đau nhức khi sâu răng làm bạn khó chịu. Nếu sâu răng tại vị trí răng cửa nét thẩm mỹ cũng sẽ giảm đi nhiều. Vì thế, nên làm gì khi bị sâu răng cửa là thắc mắc chung của không ít người. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Khi răng cửa bị sâu cũng gián tiếp khiến bạn giảm đi vẻ đẹp khi cười. Vì thế, ngoài việc phải khắc phục vấn đề bệnh lý thì chúng ta còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất cho những chiếc răng ở vị trí trung tâm của khuôn hàm này. Vậy, nên làm gì khi bị sâu răng cửa? Để đạt hiệu quả cao nhất khi khắc phục tình trạng này hãy lưu ý những điều sau đây:

Loại bỏ vết răng sâu

Răng sâu dù ở vị trí nào cũng cần phải thực hiện loại bỏ các vết sâu trên răng. Nạo bỏ chính là nạo bỏ mô răng đã bị phá hủy. Ngăn chặn việc mô răng sâu lan sang các răng khỏe khác trên cung hàm.

Ở phần loại bỏ mô răng sâu yêu cầu bác sĩ có tay nghề giỏi để nạo sạch được hết vết sâu một cách triệt để, đồng thời không phạm vào mô răng lành.

Điều trị sâu răng cửa bằng loại bỏ vết sâu

Ở răng cửa do cấu tạo của răng có hình dáng mảnh, phần rìa răng có men răng rất mỏng nên việc nạo hết vết sâu lại có ý nghĩa đặc biệt và quan trọng hơn khi răng cửa bị sâu. Nếu chúng ta nạo vết sâu quá lớn, làm mất nhiều mô răng thật thì phần răng còn lại sẽ rất ít.

Lúc này, việc phục hình lại răng sâu sẽ khó khăn hơn. Vẻ thẩm mỹ sẽ rất khó để đạt được kết quả như mong muốn. Đây cũng chính là lý do giải thích tại sao, nếu răng sâu quá nặng sẽ không thể duy trì được.

Phục hình lại răng cửa sau khi điều trị dứt điểm bệnh lý

Sau khi loại bỏ vết sâu trên răng, bạn phải phục hình lại răng bằng một trong 2 cách chuyên dụng trong nha khoa đó là: bọc răng sứ và hàn trám răng thẩm mỹ.

Việc phục hình lại răng là cách giúp bảo vệ phần mô răng thật còn lại để bệnh sâu răng không tái phát và tấn công vào phần răng không bị sâu. Bên cạnh đó, phục hình lại răng vừa đảm bảo chức năng ăn nhai cho răng vừa đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ tốt nhất cho cung hàm. Đặc biệt là vị trí răng “mặt tiền” như răng cửa.

Trám răng và bọc răng sứ là 2 phương pháp giúp phục hình lại răng sau khi điều trị dứt điểm bệnh lý

+ Trám răng thẩm mỹ: Đối với tình trạng sâu răng nhẹ, vết sâu nhỏ sau khi nạo sạch sẽ dùng phương pháp này để phục hình răng. Hàn trám hiệu quả khi vết sâu nằm ở mặt trong của răng cửa.

Chất liệu trám thường được dùng chủ yếu là composite để trám. Trám răng có thể khắc phục tình trang sâu răng cửa nhưng được đánh giá đem lại hiệu quả không cao. Điển hình trong trường hợp khi sâu răng cửa lớn, trám răng khó có thể đạt được tiêu chuẩn thẩm mỹ cao nhất. Miếng trám rất dễ bong tróc và sẽ đổi màu sau một khoảng thời gian ăn nhai.

+ Bọc răng sứ: Được đánh giá cao hơn phương pháp hàn trám răng, bọc răng sứ giúp phục hình tốt cả về chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng cửa. Đây là phương pháp được bác sĩ khuyên thực hiện khi răng cửa bị sâu.

Phương pháp bọc sứ cho răng cửa bị sâu được đánh giá cao

Chất liệu sứ có màu sắc tương đồng với tất cả các răng trên toàn cung hàm, có thể thay thế cho răng thật một cách hoàn thiện, khó để nhận định đâu là răng thật đâu là răng giả. Răng sứ cứng chắc được gắn chặt trên cùi răng thật nên không lo bong tróc, dễ dàng ăn nhai. Bọc răng sứ có thể duy trì được bền lâu, chắc chắn nếu biết cách chăm sóc tốt.

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here